- Chuyên đề:
- Bà bầu và trẻ sơ sinh
Buổi hội thảo tập huấn Hướng dẫn dinh dưỡng Quốc gia cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú
Hồng trà có an toàn cho bà bầu?
Chế độ dinh dưỡng bà bầu sau khi sinh
Thai nhi cũng bị... suy dinh dưỡng
Dinh dưỡng bất hợp lý: Yếu tố gia tăng các bệnh không lây nhiễm
Làm gì để giảm nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai
Dinh dưỡng của mẹ khi mang thai và cho con bú ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé
Trong những năm gần đây, tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện và Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các “Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về sức khỏe bà mẹ và trẻ em”, đặc biệt là việc giảm liên tục và bền vững tỷ lệ suy Dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi.
Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng. Tình trạng thiếu hụt Dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú vẫn còn phổ biến với tỷ lệ cao, nguyên nhân do tỷ trọng các vi chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống còn thấp trong khi nhu cầu về các dưỡng chất này trong giai đoạn mang thai và cho con bú lại gia tăng.
Trong khi đó, nghiên cứu trước đây đã chỉ rõ tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng hợp lý trong suốt giai đoạn “1.000 ngày đầu đời” của trẻ giúp mang lại những lợi ích sức khỏe trong cả dài hạn và ngắn hạn. Dinh dưỡng cho mẹ trong thời gian trước và sau khi sinh thể hiện khả năng cung cấp dinh dưỡng liên tục cho trẻ khi được nuôi bằng sữa mẹ trong suốt giai đoạn 1.000 ngày quan trọng này.
TS. Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em chia sẻ tại buổi đào tạo giảng viên Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú
TS. Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế cho biết: “Các bà mẹ không cần phải ăn quá nhiều mà nên ăn đa dạng các nhóm thực phẩm sao cho cân bằng được các nhóm chất protein, gluxit, lipid, các vitamin và khoáng chất.”
Chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý giúp chuẩn bị cho mẹ đủ dưỡng chất để có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong thời gian nuôi con bú. Theo khuyến nghị của UNICEF, can thiệp về dinh dưỡng là một trong những đầu tư hiệu quả nhất mà quốc gia cần tập trung triển khai để phát triển đất nước.
Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú
Nói về ảnh hưởng của dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai và cho con bú, bên cạnh các vấn đề về chế độ ăn uống thông thường, có không ít mẹ cũng băn khoăn có nên dùng sữa để bổ sung thêm dưỡng chất cho con. Một nghiên cứu gần đây của các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Abbott về “Tác động của sữa bổ sung vi chất dinh dưỡng kết hợp với chương trình hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tới hiệu quả nuôi con bú và chỉ số phát triển của trẻ sơ sinh tại Việt Nam” đã được thực hiện để đánh giá hiệu quả của sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng tới tình trạng bé sơ sinh và hiệu quả nuôi con bú.
Uống 2 ly sữa mỗi ngày giúp trẻ phát triển tốt và khỏe mạnh hơn
Đây là nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú được đăng trên Tạp chí Y học sản khoa và sơ sinh – Tạp chí khoa học chính thức của Hội Y học Phụ sản châu Âu và nhiều cộng đồng khoa học khác.
Theo đó, 228 bà mẹ Việt Nam mang thai lần đầu trong độ tuổi từ 20 - 35 tham gia chương trình hỗ trợ cho con bú bằng sữa mẹ, mỗi người mẹ được hỗ trợ uống 2 ly Similac Mom mỗi ngày, trong suốt thời gian mang thai đến khi nuôi con bú.
Kết quả nghiên cứu cho thấy: Bé được sinh ra với các số đo phát triển tốt và khỏe mạnh hơn (cân nặng và chu vi vòng đầu đạt chuẩn); Nuôi con bằng sữa mẹ có hiệu quả tốt và thành công; Không gây thừa cân ở mẹ và giúp mẹ quản lý được cân nặng và vóc dáng sau sinh tốt hơn.
Kết quả của nghiên cứu này cũng đã được ứng dụng để xây dựng nội dung tài liệu “Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú” được công bố bởi Bộ Y tế trong tháng 3/2017 vừa qua.
Đây cũng là hướng dẫn mang tính quốc gia đầu tiên nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác chiến lược giữa Bộ Y tế và Abbott nhằm chuẩn hoá việc cung cấp thông tin, kiến thức cho các bác sỹ, hộ sinh, điều dưỡng trong quá trình chăm sóc và tư vấn cho các thai phụ và bà mẹ cho con bú.
Chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý giúp chuẩn bị cho mẹ đủ dưỡng chất để có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong thời gian nuôi con bú[1]. Theo khuyến nghị của Unicef, can thiệp về dinh dưỡng là một trong những đầu tư hiệu quả nhất mà quốc gia cần tập trung triển khai để phát triển đất nước.
Bình luận của bạn